Thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Mạng lưới sẽ kết nối các nhà trí thức là doanh nhân, chuyên gia người Việt Nam tại Hàn Quốc, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa hai nước dựa trên sự trao đổi về đổi mới sáng tạo.

Chiều 27/7, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã làm việc trực tuyến với Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng về việc ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc.

Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc (VINK) dự kiến chính thức ra mắt ngày 31/7 tới đây, với sứ mệnh là kết nối nhằm thúc đẩy các hoạt động kết nối, chia sẻ và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc dựa trên sự trao đổi về nền tảng đổi mới sáng tạo.

Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ trở thành một thành tố quan trong trong Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam toàn cầu, qua đó thúc đẩy sự kết nối, chia sẻ và hợp tác toàn diện góp phần nhằm khẳng định tầm quan trọng của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng và Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo Việt Nam nói chung.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tin tưởng Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc trong thời gian tới sẽ phát triển nhanh, hoàn thành sứ mệnh và tầm nhìn đã đề ra (Ảnh: Đức Trung)

Chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà trí thức Việt Nam tại Hàn Quốc, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là một trong những cơ quan đi đầu trong việc tham mưu cho Đảng, Nhà nước, đưa Việt Nam chủ động tham gia hội nhập và tận dụng những thành tựu của cuộc CMCN lần thứ tư.

Trên cơ sở Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030, trong đó có giao cho các bộ ngành cùng tham gia triển khai như Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông…

Đặc biệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo và được Thủ tưởng chấp thuận, cho phép thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia với 4 nhiệm vụ trọng tâm là: (1) Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong việc tiếp cận các nguồn lực như quỹ đầu tư, các tiến bộ khoa học công nghệ; (2) Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; (3) Phát triển nguồn nhân lực, cung cấp các khóa đào tạo và (4) Phát triển mạng lưới đổi mới sáng tạo tại các quốc gia.

“Chúng tôi đã kết nối hơn 1.000 trí thức trẻ tại các quốc gia trên thế giới, thành lập 4 văn phòng đại diện tại Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Do đó, tôi tin tưởng Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc trong thời gian tới sẽ phát triển nhanh, hoàn thành sứ mệnh và tầm nhìn đã đề ra”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Quang cảnh cuộc họp từ điểm cầu Trung tâm điều hành Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Ảnh: Đức Trung)

Thứ trưởng Trần Duy Đông ghi nhận, việc thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc là sự nỗ lực của 16 nhà trí thức trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với NIC, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng với sự hỗ trợ của cá nhân Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Trong số các nhà trí thức này, có cả những doanh nhân, chuyên gia có học hàm, học vị cao, là nguồn lực rất tốt cho mạng lưới.

Đánh giá việc thành lập và tới đây là ra mắt VINK mới chỉ là bước khởi đầu, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, NIC cần đưa ra các bài toán, đầu bài cụ thể cho các mạng lưới đổi mới sáng tạo để huy động được tối đa tri thức, nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài.

Khẳng định việc thành lập VINK là bước khởi đầu quan trọng trong việc kết nối các trí thức trẻ người Việt tại Hàn Quốc, cũng như kết nối với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam toàn cầu, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cam kết ủng hộ, đồng hành với các hoạt động của VINK.

Chia sẻ về kế hoạch hành động của VINK trong thời gian tới, anh Nguyễn Quang Phước, Đại diện nhóm thành viên VINK cho biết, VINK hướng tới xây dựng cộng đồng khoa học người Việt Nam tại Hàn Quốc với đầy đủ lĩnh vực như cố vấn khoa học, chuyển giao công nghệ, kết nối các doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc, hỗ trợ khởi nghiệp liên quan đến công nghệ cao, tư vấn chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Ngay trong năm 2021, VINK sẽ tổ chức một số sự kiện, hội thảo bao gồm: Vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc trong mối quan hệ Việt-Hàn; Giới thiệu các Quỹ đầu tư ở Hàn Quốc; Kinh nghiệm và khó khăn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tại Hàn Quốc; Smart contract (Hợp đồng thông minh) trên Blockchain: thúc đẩy tự động hóa trong nền kinh tế số…

“Chúng tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình để khẳng định và nâng cao vị thế của trí thức người Việt, qua đó góp phần đóng góp cho sự phát triển của quê hương”, anh Phước chia sẻ.

Đồng tình với các định hướng và kế hoạch của VINK, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, NIC sẽ kết nối với các mạng lưới và các chuyên gia trong mạng lưới để tham gia đóng góp cho các dự án mà NIC đang thực hiện. “NIC cam kết tham gia cùng đồng hành với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc và các quốc gia khác”, ông Huy khẳng định.

답글 남기기

이메일 주소는 공개되지 않습니다. 필수 필드는 *로 표시됩니다