Thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Chiều ngày 27/7/2021, Thứ trưởng Trần Duy Đông đã làm việc trực tuyến với Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng về việc ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc. Buổi làm việc được kết nối đến điểm cầu Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Nhật Bản và Ốt-xtrây-li-a.

Toàn cảnh buổi làm việc tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: MPI

Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 17/4/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhiệm vụ phát triển Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam trên phạm vi toàn cầu. Mạng lưới là sáng kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thành lập năm 2018.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng nhóm Thành viên sáng lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc (VINK) Nguyễn Quang Phước cho biết, VINK với mục tiêu tiếp nối Sứ mệnh của “Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia”, “Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc” có tầm nhìn và sứ mệnh cụ thể phù hợp với mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc. Với tầm nhìn trở thành một tổ quan trọng trong Mạng lưới Đổi mới sáng tạo toàn cầu, qua đó thúc đẩy, kết nối, chia sẻ và hợp tác toàn diện nhằm nâng tầm Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam nói riêng và hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo Việt Nam nói chung.

Với sứ mệnh là đầu mối liên kết quan trọng nhằm thúc đẩy các hoạt động kết nối, chia sẻ và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc dựa trên sự trao đổi về nền tảng đổi mới sáng tạo. VINK gồm 3 ban chính: Ban Chuyên gia, Ban Doanh nghiệp và Ban Nông nghiệp Công nghệ cao để thực hiện các nhiệm vụ kết nối các chuyên gia, cố vấn khoa học, chuyên gia công nghệ; kết nối doanh nghiệp, tư vấn doanh nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp; kết nối khoa học/doanh nghiệp, tư vấn về nông nghiệp công nghệ cao.

Về các hoạt động triển khai, ông Nguyễn Quang Phước cho biết, trong năm 2021 Mạng lưới sẽ phối hợp tổ chức lễ ra mắt trong sự kiện Hội sinh viên khoa học công nghệ lần thứ 7 vào ngày 31/7/2021 do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc bảo trợ.

VINK dự kiến tổ chức 05 hội thảo trực tuyến từ tháng 8 – 12/2021 về các nội dung: Vai trò của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc trong mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc; Giới thiệu quỹ đầu tư cho các Startups; Quy trình thành lập và gọi vốn đầu tư của các start-up tại Hàn Quốc; Chia sẻ kinh nghiệm và khó khăn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp công nghiệp tại Hàn Quốc; Hợp đồng thông minh trên Blockchain: thúc đẩy tự động hóa trong nền kinh tế số.

Tại buổi làm việc, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cố vấn Mạng lưới đổi mới sáng tại Nhật Bản (VJON) Nguyễn Xuân Tiến; Chủ tịch Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Nhật Bản Cao Minh Việt; Chủ tịch Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Ốt-xtrây-li-a đã có những chia sẻ việc thành lập, hoạt động của mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Nhật Bản, Ốt-xtrây-li-a và mong muốn liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam trên toàn cầu.

Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NIC) Vũ Quốc Huy cho biết, thực hiện nhiệm vụ được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao, NIC đã triển khai kết nối các cá nhân là chuyên gia, trí thức đang làm việc, nghiên cứu, công tác tại Hàn Quốc về việc phát triển Mạng lưới thành phần tại Hàn Quốc với chức năng là đầu mối thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo trong cộng đồng người Việt nói riêng và kết nối đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói riêng. Trên cơ sở đó, đại diện các chuyên gia, trí thức đã tập hợp ý kiến, thống nhất triển khai việc thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc với thành phần lòng cốt ban đầu là 16 thành viên. Khi được thành lập, Mạng lưới sẽ là mạng lưới thành phần của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và tiếp tục xây dựng, mở rộng và phát triển thành viên tại Hàn Quốc. Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ đóng vai trò hỗ trợ, phối hợp triển khai các hoạt động trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao.

NIC đồng tình với tầm nhìn và sứ mệnh mà VINK đưa ra và đã có văn bản gửi Mạng lưới về việc ủng hộ và bảo trợ cho các hoạt động của Mạng lưới trong thời gian tới. NIC sẽ kết nối và phối hợp với VINK, cũng như mạng lưới đổi mới sáng tạo của Việt Nam tại các quốc gia, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo để cùng nhau hoàn thiện các hoạt động trong khuôn khổ dự án mà NIC đang triển khai.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng thay mặt Đại sứ quán Việt Nam chúc mừng sự thành lập của VINK, là nơi quy tụ các trí thức, các nhà khoa học trẻ của Việt Nam ở Hàn Quốc và sẽ trở thành thành viên năng động của mạng lưới đổi mới sáng tạo của Việt Nam trên toàn cầu. Từ góc độ của Đại sứ quán, ông Nguyễn Vũ Tùng khẳng định sự ủng hộ, đồng hành và bảo trợ với hoạt động VINK. Đây là một nhiệm vụ mà Nhà nước, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ Khoa học công nghệ phối hợp thực hiện, chúng tôi sẽ ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để thực hiện dự án ở tầm quốc gia này, thông qua việc ủng hộ cho VINK ở địa bàn Hàn Quốc. Việc thành lập VINK là bước khởi đầu quan trọng, trong thời gian tới với chương trình rất cụ thể, rõ ràng thì các bộ phận của Đại sứ quán sẽ đồng hành với VINK.

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Trần Duy Đông chúc mừng VINK được thành lập, đánh giá cao 16 nhà trí thức trẻ, doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc đã sáng tập ra mạng lưới và sự bảo trợ, hướng dẫn của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Đồng thời tin tưởng, trong thời gian tới VINK sẽ phát triển thật nhanh, kết nối các tri thức, doanh nghiệp của Hàn Quốc phát triển để hoàn thành sứ mệnh, tầm nhìn đã đề ra.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ủng hộ các đề xuất do VINK kiến nghị và sẽ tham gia vào Lễ ra mắt tại Hội nghị sinh viên khoa học công nghệ lần thứ 7 tổ chức vào ngày 31/7/2021, sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động bảo trợ người lao động và đặc biệt sẽ có các đầu bài cụ thể cho các mạng lưới.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và cá nhân Đại sứ đã bảo trợ cho việc thành lập của VINK, ủng hộ sự phát triển của VINK và đồng tình với Đại sứ đây là bước khởi đầu, chúng ta cần nhân rộng các thành viên tham và hoạt động sẽ đa dạng hơn nữa để kết nối, chia sẻ, hình thành một mạng lưới tri thức./.

Nguồn: Thúy Quyên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Xem tin ảnh (nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Trưởng Phòng Phát triển hệ sinh thái, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Kim Ngọc Thanh Nga tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Thứ trưởng Trần Duy Đông tham dự tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng tham dự tại điểm cầu Hàn Quốc

Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Quang Phước phát biểu

Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Nhật Bản Cao Minh Việt phát biểu

Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt nam tại Úc David Nguyễn phát biểu

Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Vũ Quốc Huy phát biểu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *