VKU hợp tác với VINK thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và đào tạo nhân lực cho thị trường Hàn Quốc

Sáng ngày 26/12/2022, Lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng trao đổi phương án hợp tác với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc (VINK), Quỹ đầu tư FFI về hợp tác triển khai chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; đầu tư, tài trợ xây dựng lab, các dự án nghiên cứu và các chương trình đào tạo kỹ sư, cử nhân tăng cường tiếng Hàn.

Lãnh đạo VKU và đoàn công tác chụp ảnh ghi nhớ buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc có Ông Nguyễn Quang Phước – Chủ tịch VINK, Ông Quách Ngọc Tú – Phó Chủ tịch VINK, Bà Nguyễn Thị Trâm Anh đến từ Quỹ đầu tư FFI và Ông Nguyễn Văn Minh Đức – Giám đốc điều hành Công ty CP Công nghệ Hekate. Về phía VKU có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng, cùng đại diện Lãnh đạo các Khoa, Phòng thuộc trường.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU (bên phải) phát biểu 

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp  vui mừng chào đón đoàn công tác đến thăm và làm việc tại VKU. Với sự quan tâm, thiện chí hợp tác của VINK, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp cũng chia sẻ những định hướng, dự án phát triển VKU trong thời gian sắp đến. Trong khuôn khổ Dự án ODA 7,7 triệu USD do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ, VKU đã thành lập Không gian nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và Viện Khoa học & Công nghệ số (eSTI). Đây là dấu ấn quan trọng của VKU trong việc tạo ra một môi trường gắn kết cho việc hợp tác, trao đổi nghiên cứu, chuyển giao công nghệ giữa Nhà trường và các nhà khoa học, các doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đẩy mạnh chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học, đưa các ứng dụng khoa học – công nghệ vào thực tế, thương mại hóa các sản phẩm khoa học, công nghệ và sáng tạo của Nhà trường, tạo tiền để cho sự phát triển bền vững của Nhà trường với tham vọng vươn tầm quốc tế.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp cũng giới thiệu về đội ngũ, cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm, mạng lưới hợp tác của một trường đại học công lập duy nhất và hàng đầu tại miền Trung về đào tạo chuyên sâu công nghệ thông tin, truyền thông. Qua đó, đề xuất triển khai mở rộng các lớp Kỹ sư ngành Công nghệ thông tin, Du lịch – tiếng Hàn, đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp trong việc đào tạo và nghiên cứu nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, xây dựng các chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sinh viên, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua thất bại để thành công; đồng thời tư vấn kỹ thuật và tài trợ để hoàn thiện các sản phẩm mẫu; xây dựng mô hình kinh doanh hướng đến thương mại hoá sản phẩm.

Ông Nguyễn Quang Phước – Chủ tịch VINK phát biểu 

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Quang Phước – Chủ tịch VINK rất ấn tượng với những thành tích mà VKU đã đạt được, với khá nhiều điểm tương đồng trong định hướng đào tạo, chiến lược và tầm nhìn phát triển. VINK sẽ là cầu nối những người tri thức giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, qua đây, ông Nguyễn Quang Phước cũng chia sẻ những dự án, bày tỏ mong muốn cùng Trường VKU xem xét, phối hợp để xây dựng những dự án như sau:

1) VINK sẽ xây dựng phòng nghiên cứu dự án về trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cơ sở dữ liệu sáng tạo (Blockchain). Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động Khoa học công nghệ trong các lĩnh vực nghiên cứu.

2) Phối hợp với VKU mở các lớp đào tạo kỹ sư, cử nhân tăng cường tiếng Hàn, nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong và ngoài nước. VINK sẽ là cầu nối hỗ trợ chi phí, đi lại nếu sinh viên có định hướng theo học các chương trình cao hơn tại Hàn Quốc.

3) Xây dựng các dự án, chương trình khởi khiệp dành cho sinh viên. VINK sẽ mời các chuyên gia khởi nghiệp tại Hàn Quốc sang Việt Nam hỗ trợ và hướng dẫn.

Ban lãnh đạo VKU

Kết thúc buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo hai bên đã có những trao đổi sâu hơn về các ý tưởng hợp tác, cùng thảo luận về những dự án triển vọng, tầm nhìn và định hướng trong tương lai. Từ sự gắn kết này, sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển, phát huy tối đa những thế mạnh vốn có, xây dựng được các chiến lược đào tạo, phát triển được nguồn nhân lực đạt tiêu chuẩn chất lượng cao và hiệu quả.

Nguồn: Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *